Đoạn văn ngắn giới thiệu về phương tiện giao thông mà em thích

Bài viết này nằm trong seri: Viết đoạn văn ngắn nói về phương tiện giao thông mới nhất 2022 do đội ngũ xây dựng website Wiki cuộc sống Việt biên soạn

Bài viết này nằm trong seri: Viết đoạn văn ngắn nói về phương tiện giao thông mới nhất 2022 do đội ngũ xây dựng website Wiki cuộc sống Việt biên soạn

Di chuyển là một trong những hoạt động quan trọng của cuộc sống thường nhật. Lịch sử loài người chứng kiến sự ra đời và tiến hóa của các phương tiện giao thông phục vụ hoạt động di chuyển. Ở Việt Nam, hàng ngày, chúng ta có thể thấy một lượng lớn xe máy, ô tô di chuyển với lưu lượng khổng lồ trên các đường phố. Với chủ đề về phương tiện giao thông, trong bài học hôm nay, hãy cùng Language Link Academic tìm hiểu cách viết một bài văn thật hay nhé!

1. Phân tích và lập dàn ý

Một vài loại phương tiện giao thông

Đầu tiên, để có thể viết một bài văn tiếng Anh về phương tiện giao thông thật hay, bạn hãy chọn ra một phương tiện giao thông mà mình sử dụng thường xuyên nhất. Từ đây, bạn có thể nắm bắt được các đặc điểm, cung cách sử dụng của phương tiện đó để phát triển nội dung cho bài.

doan-van-ngan-gioi-thieu-ve-phuong-tien-giao-thong-ma-em-thich
Đoạn văn ngắn giới thiệu về phương tiện giao thông mà em thích

Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi với các từ để hỏi (What, Where, When, Why, How, How many, How often,) xung quanh phương tiện mình đã chọn. Một số câu hỏi gợi ý từ Language Link Academic như sau:

 • What is that mean of transport? (Đó là phương tiện gì?)
 • Is it public or private transportation? (Đó là phương tiện công cộng hay cá nhân?)
 • How do you describe that vehicle? (Bạn miêu tả phương tiện đó như thế nào?)
 • How does it work? (Nó hoạt động như thế nào?)
 • How often do you use it? (Tần suất bạn sử dụng phương tiện đó?)
 • What do you like from using it? (Bạn thích sử dụng nó ở điểm nào?)
 • Đừng quên ghé qua bài viết về 75 từ vựng tiếng Anh về phương tiện giao thông thông dụng để nhận được hỗ trợ về từ vựng cho bài viết này nhé.

Sau khi đã tìm kiếm được đầy đủ thông tin cho bài viết của mình, cùng bắt tay vào lập dàn ý để bài viết thật mạch lạc rõ ràng nào. Language Link Academic gợi ý bạn sử dụng những công cụ khoa học như mind-map để việc lập dàn ý được rõ ràng nhất.

2. Viết bài

A bus is a large four wheeled vehicle meant to carry many passengers along with the driver. It is larger than a car. Buses are an important part of public transport in places all over the world. My English teacher has told me an interesting story about the name bus. They used to be called omnibuses, which means for everyone in Latin, but people now simply call them buses.

doan-van-ngan-gioi-thieu-ve-phuong-tien-giao-thong-ma-em-thich
Đoạn văn ngắn giới thiệu về phương tiện giao thông mà em thích

Luckily, my house is located near one of five main biggest Hanoi bus station, so I can have a variety of ways to go across the city. Mostly, bus route 37 is the daily bus route for me. It is a typical old red and yellow Hanoi bus, whose colors represent Vietnamese flag. There are new buses that are painted with blue to create a more gentle, friendly image for people. Short-distance buses have a light green color.

The newest bus route to Noi Bai airport has also been put into use with an orange color that is very recognizable. All new bus models change the brand identity with the image of Khue Van Cac and pigeon, which are the iconic symbols of Hanoi city of peace. There are new buses every 15 minutes in a route, so it is easy for citizens to catch a bus. They also build more and more bus stops in further regions, too. Facilities in buses are upgraded with speakers, free wifi and comfortable seats.

There are many reasons to choose a bus as daily transportation. First, traveling by bus is cheaper than any other means of transport. The cost of a bus ticket is 7,000 dong and a monthly bus ticket is 100,000 dong, while the cost for motorbike is at least 50,000 dong a week for fuel. I can travel to many locations within one ticket, while using motorbikes to further destinations means spending even more on petrol.

doan-van-ngan-gioi-thieu-ve-phuong-tien-giao-thong-ma-em-thich
Đoạn văn ngắn giới thiệu về phương tiện giao thông mà em thích

Second, going by bus is very convenient and comfortable. In rainy or freezing days, I can sit on the bus without worrying about dirt, mud splash or a cutting wind. In hot weather, the bus is air-conditioned to make us feel better. While going on a bus, I can take time to sleep, listen to music or review my lessons. Third, the bus is the best means to help reduce traffic jams and pollution. If many people travel by bus, private transportation is reduced, which leads to the reduction of traffic problems on the road. Also, fossil fuels are used less, and there is less exhaust. The earth can be saved as a result.

In conclusion, the bus is still my favorite transportation as it brings many benefits to not only myself but also the environment.

Bản dịch

Trong số tất cả các phương tiện giao thông, xe buýt là lựa chọn chính của tôi để đi khắp thành phố.

Xe buýt là một chiếc xe bốn bánh lớn, chở nhiều hành khách cùng với tài xế. Nó lớn hơn một chiếc xe hơi bình thường. Xe buýt là một phần quan trọng của giao thông công cộng ở nhiều nơi trên thế giới. Giáo viên tiếng Anh của tôi đã kể cho tôi nghe một câu chuyện thú vị về cái tên bus.

Chúng từng được gọi là omnibuses, có nghĩa là cho mọi người trong tiếng Latin, nhưng mọi người giờ chỉ đơn giản gọi chúng là bus. May mắn thay, nhà tôi nằm gần một trong năm bến xe lớn nhất Hà Nội, vì vậy tôi có thể có nhiều cách khác nhau để đi khắp thành phố. Hầu hết thời gian, tuyến xe buýt 37 là tuyến xe buýt hàng ngày của tôi. Đó là chiếc xe buýt Hà Nội màu đỏ và vàng điển hình mà màu sắc đại diện cho quốc kỳ Việt Nam. Có những chiếc xe buýt mới được sơn màu xanh lam để tạo ra một hình ảnh nhẹ nhàng, thân thiện hơn với mọi người.

Xe buýt khoảng cách ngắn có màu xanh nhạt. Tuyến xe buýt mới nhất đến sân bay Nội Bài cũng đã được đưa vào sử dụng với màu cam rất dễ nhận biết. Tất cả các mẫu xe buýt mới đều thay đổi nhận diện thương hiệu với hình ảnh của Khuê Văn Các và chim bồ câu, những biểu tượng của Hà Nội thành phố của hòa bình. Có xe buýt mới cứ sau 15 phút trên một tuyến đường, vì vậy người dân dễ dàng bắt xe buýt. Họ cũng xây dựng ngày càng nhiều điểm dừng xe buýt ở các khu vực xa hơn. Tiện nghi trong xe buýt được nâng cấp với loa, wifi miễn phí và chỗ ngồi thoải mái.

Có nhiều lý do để chọn xe buýt là phương tiện di chuyển hàng ngày. Đầu tiên, đi bằng xe buýt rẻ hơn bất kỳ phương tiện giao thông nào khác. Chi phí vé xe buýt là 7.000 đồng và vé xe buýt hàng tháng là 100.000 đồng, trong khi chi phí cho xe máy ít nhất là 50.000 đồng một tuần cho nhiên liệu. Tôi có thể đi đến nhiều địa điểm trong một vé, trong khi sử dụng xe máy đến các điểm đến xa hơn đồng nghĩa với việc chi tiêu nhiều hơn cho xăng dầu.

Thứ hai, đi bằng xe buýt rất thuận tiện và thoải mái. Trong những ngày mưa hoặc lạnh giá, tôi có thể ngồi trên xe buýt mà không phải lo lắng về bụi bẩn, văng bùn hay gió rét. Trong thời tiết nóng, xe buýt có máy lạnh để làm cho chúng tôi cảm thấy tốt hơn. Trong khi đi xe buýt, tôi có thể dành thời gian để ngủ, nghe nhạc hoặc xem lại bài học của mình. Thứ ba, xe buýt là phương tiện tốt nhất để giúp giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm. Nếu nhiều người đi lại bằng xe buýt, giao thông cá nhân sẽ giảm, điều này dẫn đến việc giảm các vấn đề giao thông trên đường. Ngoài ra, nhiên liệu hóa thạch được sử dụng ít hơn, và có ít khí thải hơn. Kết quả là trái đất có thể được cứu.

Tóm lại, xe buýt vẫn sẽ luôn là phương tiện di chuyển yêu thích của tôi vì nó mang lại nhiều lợi ích cho không chỉ bản thân tôi mà cả cho môi trường.

Các từ/cụm từ thường gặp:

 • means of transport: phương tiện giao thông
 • vehicle (N): xe cộ
 • public transportation (N): phương tiện giao thông công cộng
 • private transportation (N): phương tiện giao thông cá nhân
 • passenger (N): hành khách
 • bus station (N): bến xe
 • bus stop (N): điểm dừng xe buýt
 • bus route (N): tuyến xe buýt
 • facilities (N): những tiện nghi
 • air-conditioned (adj): có trang bị máy lạnh
 • traffic jam (N): tắc đường
 • pollution (N): sự ô nhiễm
 • reduce (V): giảm
 • reduction (N): sự giảm
 • exhaust (N): khói bụi từ xe
 • fossil fuel (N): nhiên liệu hóa thạch

3. Kiểm tra

Sau khi viết bài, đừng quên bắt tay vào rà soát các lỗi thường mắc phải khi viết bài luận như Spelling (Chính tả), Grammar (Ngữ pháp). Punctuation (Dấu câu), Expression (Diễn đạt), để bài viết thêm hoàn chỉnh và đạt điểm cao hơn.

Như vậy, với bài viết trên đây, Language Link Academic đã cùng với bạn nắm bắt cách hoàn thiện một bài viết về phương tiện giao thông bằng tiếng Anh thật nhanh chóngphải không nào? Để biết thêm về các bài viết chia sẻ tiếng Anh khác, đừng quên truy cập hàng ngày vào thư viện của Language Link Academic để được cập nhật nhiều thông tin bổ ích một cách đầy đủ, nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, các bạn hoàn toàn có thể tìm được khóa học phù hợp với mọi trình độ và lứa tuổi trên website của Language Link Academic. Tham khảo ngay khóa học Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế dành cho học sinh cấp 3 và các bạn có mục tiêu du học. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình cùng với Language Link Academic!

Related Posts

Đoạn văn ngắn giới thiệu về phương tiện giao thông mà em thích