Thi tốt nghiệp THPT 2022: Cảnh báo đề thi thật khó hơn minh họa

Bài viết này nằm trong seri: Bộ giáo dục nói gì về đề thi năm 2022 – Những điều phải biết do đội ngũ xây dựng website Wiki cuộc sống Việt biên soạn

TP – Nhiều giáo viên dạy học sinh lớp 12 năm nay khuyên học sinh nên ôn tập kỹ kiến thức, tránh chủ quan vì đề thi thật kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 có thể sẽ nâng độ khó hơn so với đề minh họa Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 giữ nguyên phương thức như năm ngoái. Mỗi thí sinh dự thi sẽ thực hiện 4 bài thi, trong đó 3 bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 bài thi tổ hợp. Về hình thức, các bài thi Toán (90 phút), Ngoại ngữ (60 phút), các bài thi tổ hợp KHTN, KHXH (50 phút/ môn thi) theo hình thức trắc nghiệm, riêng Ngữ văn theo hình thức tự luận (thời gian làm bài 120 phút).

Bộ GD&ĐT dự kiến kỳ thi Tốt nghiệp THPT sẽ tổ chức trong tháng 7/2022. Cũng như mọi năm, kỳ thi giao cho các địa phương tổ chức và chịu trách nhiệm hoàn toàn.

thi-tot-nghiep-thpt-2022-canh-bao-de-thi-that-kho-hon-minh-hoa
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Cảnh báo đề thi thật khó hơn minh họa

Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa chốt lịch thi và chưa rõ có tổ chức 2 đợt thi để ứng phó với dịch bệnh hay không. Tuy nhiên, sau khi công bố đề minh họa, nhiều giáo viên khuyến cáo học sinh ôn tập kỹ, tránh “sốc” khi đề thi thật nâng mức độ khó.

Cô Nguyễn Thuý Hằng, giáo viên bộ môn Ngoại ngữ, Trường THPT Quảng Xương 1, TP Thanh Hóa cho biết, sau khi có đề minh hoạ giáo viên sẽ bám vào cấu trúc đó để ôn tập. Cô trò không bất ngờ vì đề minh họa năm nay vì khá tương đồng với đề thi chính thức của năm ngoái với khoảng 80% câu hỏi cơ bản, 20% câu hỏi vận dụng. Tuy nhiên, thực tế giáo viên sẽ dạy cơ bản và nâng cao hơn để có thể đáp ứng được các dạng đề. “Tôi mong muốn, với đề thi thật, Bộ GD&ĐT tính toán cho thêm khoảng 3 – 4 câu hỏi vận dụng cao để phân hoá tốt hơn, tránh thiệt thòi cho các học sinh khá giỏi”, cô Hằng nói.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Cảnh báo đề thi thật khó hơn minh họa ảnh 1

Giáo viên khuyên học sinh không nên chủ quan để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay Ảnh: Quỳnh Anh

thi-tot-nghiep-thpt-2022-canh-bao-de-thi-that-kho-hon-minh-hoa
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Cảnh báo đề thi thật khó hơn minh họa

Nên học đến đâu chắc đến đó

Cô Phan Hà Thanh, giáo viên dạy Ngữ văn, Trường THPT Lê Quý Đôn, quận Hà Đông (Hà Nội) cũng nói, nếu đề thi chính thức của Bộ GD&ĐT năm nay như đề minh hoạ sẽ không làm khó cho thí sinh. Tuy nhiên, các em phải nắm trọn kiến thức cơ bản trong SGK cũng như đào sâu, mở rộng, rèn khả năng viết mới có thể đạt mức điểm tốt, nhất là năm nay nhiều trường ĐH sẽ có phương án tuyển sinh riêng.

Thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên bộ môn Sinh học, Hệ thống giáo dục Học mãi cũng cho rằng, đề minh hoạ vừa qua giảm nhẹ về mặt tính toán, nhưng lại nâng cao hơn ở phần câu hỏi lý thuyết vận dụng, số câu bản chất Sinh học tăng lên. Để giải quyết được trong 50 phút buộc thí sinh phải chắc kiến thức đồng thời cần thêm các phương pháp giải nhanh, tức là phải dùng Toán quá nhiều trong câu hỏi Sinh học. “Đây vẫn là hạn chế rất lớn của đề thi tham khảo năm nay. Tôi mong rằng đề thi thật sẽ có sự thay đổi tích cực hơn để trở về đúng bản chất môn học là không lạm dụng quá nhiều tính toán vào bộ môn này”, thầy Hiền nói.

thi-tot-nghiep-thpt-2022-canh-bao-de-thi-that-kho-hon-minh-hoa
Thi tốt nghiệp THPT 2022: Cảnh báo đề thi thật khó hơn minh họa

Một số giáo viên khác cũng chung nhận định, đề thi thật kỳ thi Tốt nghiệp THPT thường tăng cấp độ khó hơn so với đề minh hoạ. Do đó, học sinh tuyệt đối không được chủ quan, đặc biệt phải ôn tập thật kỹ kiến thức cơ bản với phương châm “học đến đâu chắc đến đó” để khi làm bài “ăn chắc” điểm ở các câu lý thuyết, các dạng bài tập cơ bản trong thời gian ngắn. Sau đó, học sinh mới dành thời gian cho các câu hỏi khó đòi hỏi tính toán, tư duy.

Hà Linh

Related Posts

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Cảnh báo đề thi thật khó hơn minh họa